Hướng Dẫn Phân Biệt Tổ Yến Giả

hướng dẫn phân biệt tổ yến giả

Những hướng dẫn phân biệt tổ yến giả mới nhất được cập nhật bởi Yentunhien.vn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình chọn mua và sử dụng yến sào.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương pháp làm giả tổ yến. Có những phương pháp chỉ đơn giản là gian dối về khối lượng sản phẩm. Chúng không gây ra bất cứ thiệt hại nào khác cho người tiêu dùng ngoài thiệt hại về kinh tế. Nhưng ngược lại, cũng sẽ có không ít phương pháp ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Rõ ràng khi đã quyết định sử dụng yến sào thì ai trong chúng ta cũng đều hướng tới một cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy việc làm sao phân biệt được đâu là tổ yến giả, đâu là tổ yến thật đóng một vai trò rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích và sức khỏe của bạn.

Nội dung bên dưới sẽ là những cập nhật mới nhất của Yentunhien.vn về những cách thức làm tổ yến giả và hướng dẫn phân biệt. Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho bạn!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

LÀM GIẢ TỔ YẾN BẰNG PHÂN HỮU CƠ

Đối tượng chính của phương pháp làm giả này là Yến huyếthồng yến, những loại tổ yến đang có giá trị cao nhất trên thị trường hiện nay.

yến huyết giả bằng phân hữu cơ

Trong thực tế việc làm giả yến huyết (hồng yến) bằng phân hữu cơ đã xuất hiện từ rất nhiều năm trước. Sau một thời gian gây hoang mang, tranh cãi với nhiều minh chứng khoa học cùng các bài phân tích liên quan thì chúng cũng lắng xuống trong lòng người tiêu dùng.

Tuy nhiên thời gian gần đây, một số bài viết phân tích mới về yến sào lại sử dụng phương pháp làm giả này như một luận điểm chứng minh cho nguồn gốc hình thành của huyến huyết và hồng yến. Chính điều này đã làm dấy lên cuộc tranh cãi không hồi kết tưởng chừng như đã bị quên lãng trước đó.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Thực hư tác dụng của yến huyết để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Còn bây giờ Yetunhien.vn sẽ cùng bạn đi phân tích sâu hơn về phương pháp làm giả yến huyết, hồng yến bằng phân hữu cơ ở nội dung tiếp theo.

Nguyên Lý Làm Giả

Trong phân hữu cơ mà cụ thể ở đây là phân chim yến có chứa NH3. Trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm nhất định thì NH3 sẽ bị oxi hóa và tạo ra chất Nitrite (đây được xác định là hợp chất gây hại cho sức khỏe nếu hấp thụ quá hàm lượng cho phép). Khi để bạch yến tiếp xúc cùng Nitrite trong một khoảng thời gian dài, kín khí thì màu trắng của tổ yến sẽ chuyển dần sang màu đỏ. Và lúc này chúng trở thành yến huyết, hồng yến giả (tạm gọi là yến nhiễm màu).

Các Chiêu Trò Tạo Ra Yến Nhiễm Màu

Một số người kinh doanh bị lòng tham che mắt đã lợi dụng nguyên lý ở trên để tạo ra những chiêu trò phù phép biến bạch yến thành yến huyết. Từ một sản phẩm có giá trị chỉ từ 3 – 4 triệu/lạng đã tăng lên đến gấp đôi và thậm chí là gấp ba.

Dưới đây là một số chiêu trò làm giả thường được sử dụng:

Cách 1: Đầu tiên phân chim yến được hòa chung với nước rồi cho vào thùng xốp. Sau đó đặt một tấm lưới (hoặc vỉ) ở phía trên rồi cho bạch yến lên và đậy kín lại. Cuối cùng chôn thùng xốp xuống đất. Sau khoảng thời gian từ 3 – 4 tháng, chất nitrite được tạo ra từ NH3 sẽ khiến cho yến bị nhiễm màu.


Cách 2: Sử dụng xi lanh xịt nước lên bề mặt của bạch yến để tạo độ ẩm. Sau đó cho tổ yến đã làm ẩm vào thùng xốp (để nhanh hơn có thể đục một vài lỗ nhỏ trên thùng xốp) và ủ phân hữu cơ lên. Thông thường người làm giả sẽ cùng lúc ủ phân hữu cơ cho nhiều thùng xốp trong một hố lớn hoặc hầm. Sau một khoảng thời gian sẽ thu hoạch được yến nhiễm màu.


Cách 3: Hòa tan phân chim yến với nước, khuấy đều. Sau đó quét dung dịch này xung quanh chân các tổ yến đang bám trên tường, xà nhà. Ở điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thích hợp sẽ có xác suất xuất hiện yến nhiễm màu. Đương nhiên xác suất này sẽ lớn hơn rất nhiều so với xác suất xuất hiện yến huyết và hồng yến tự nhiên.


Cách 4: Một số đơn vị vô ý (hoặc cố tình) không vệ sinh thường xuyên nhà nuôi yến của mình trong một thời gian dài. Điều này khiến cho phân chim yến cũ vẫn bị dính trên tường. Vì không có khả năng tự phân hủy nhanh giống như môi trường ngoài tự nhiên nên khi tổ yến mới được dựng lên sẽ vô tình tiếp xúc cùng phân cũ và tạo điều kiện hình thành yến nhiễm màu. Tuy nhiên xác suất sẽ thấp hơn nhiều so với những cách ở trên.

nguyên nhân tạo ra yến giả nhiễm màu

Cho đến nay đã có không ít trường hợp các nhà nuôi yến bị cơ quan chức năng thu hồi sản phẩm yến huyết và xử lý vi phạm vì chứa hàm lượng nitrite vượt quá mức quy định cho phép.


Cách 5: Nhập khẩu yến nhiễm màu từ thị trường Malaysia và Indonesia. Đây là 02 thị trường cung cấp yến vụn, yến kém chất lượng và yến giả nổi tiếng tại Châu Á. Kể từ năm 2014, sau khi phát hiện một số lượng lớn yến huyết có hàm lượng nitrite vượt quá mức cho phép có xuất xứ từ Malaysia thì Trung Quốc (một trong những thị trường tiêu thụ yến sào hàng đầu trên thế giới) đã thực hiện quản lý chặt đối với các sản phẩm tổ yến có nguồn gốc từ nước này.

Ngoài những cách ở trên thì trước kia yến huyết còn được làm giả bằng phẩm màu (ngâm hoặc phun lên tổ yến). Trong đó được sử dụng nhiều nhất là Oxit Sắt. Tuy nhiên yến nhiễm màu dạng này khi ngâm nước hoặc chế biến sẽ bị ra màu và rất dễ bị phát hiện. Vì vậy cách làm này cho đến nay đã không còn được sử dụng.

Hướng Dẫn Phân Biệt

phân biệt tổ yến huyết giả

Những dấu hiệu dưới đây sẽ không nhận biết được chính xác 100% yến nhiễm màu. Chúng chỉ có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình chọn mua. Từ đó giảm thiểu khả năng mua nhầm yến huyết giả xuống mức thấp nhất:

  • Yến huyết tự nhiên thường có bề mặt sần sùi và có mùi tanh nhẹ, khác với bề mặt bóng mịn và mùi hắc nồng của yến nhiễm màu.
  • Vì có chứa các thành phần khoáng chất như sắt, canxi, kẽm,… nên độ trương nở của yến huyết khi ngâm trong nước sẽ chỉ khoảng từ 3 – 4 lần. Trong khi đó ở yến nhiễm màu thì vẫn giữ được độ trương nở của ban đầu bạch yến là khoảng từ 5 – 6 lần.
  • Thời gian ngâm nước của yến huyến lâu hơn so với yến nhiễm màu. Đặc biệt yến huyết khi ngâm trong nước sẽ không bị phai màu. Nước ngâm vẫn giữ được độ trong ban đầu.

Một Số Lưu Ý Trong Quá Trình Chọn Mua Yến Huyết

  • Tránh mua yến huyết có xuất xứ không rõ ràng. Tốt nhất là nên mua các sản phẩm tổ yến được khai thác trên địa bàn Việt Nam.
  • Lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, có lịch sử hoạt động tốt, thông tin doanh nghiệp được quảng bá công khai rộng rãi.
  • Hãy tham khảo thật kĩ thông tin trước khi mua hàng.

TỔ YẾN GIẢ THEO HÌNH THỨC TĂNG TRỌNG

Cũng với mục đích gian dối để tăng trưởng lợi nhuận trong thời gian ngắn nhưng đối tượng chính của hình thức làm giả tăng trọng (tăng khối lượng) là bạch yến, đặc biệt là yến tinh chế.

tổ yến giả bằng hình thức tăng trọng

Khác với yến thô thì yến tinh chế đã được loại bỏ gần như 100% các tạp chất và lông chim yến. Tuy điều này giúp cho khách hàng thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng nhưng cũng khiến chúng trở thành đối tượng làm giả của các đơn vị kinh doanh bất chính.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Phân biệt yến thô, yến tinh chế để hiểu rõ hơn.

Không khó phân biệt giống như cách làm giả bằng phân hữu cơ, bạn hoàn toàn có thể dựa vào những kiến thức dưới đây để chọn mua được những sản phẩm thật. Từ đó vừa tiết kiệm được chi phí vừa bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình.

Nguyên Lý Làm Giả

Mục tiêu chính của các đối tượng làm giả là tăng khối lượng cho tổ yến. Họ thường dùng một số nguyên liệu phổ biến trên thị trường (có giá trị thấp) đã qua sơ chế hoặc trực tiếp sử dụng dính lên bề mặt tổ yến thật. Từ đó khiến cho khối lượng của tổ yến tăng lên.

Các Chiêu Trò Tăng Trọng & Cách Phân Biệt


Ủ Ẩm Tăng Trọng

Người làm giả sẽ tăng khối lượng tổ yến thông qua việc tăng hàm lượng nước có trong sản phẩm. Sử dụng vòi xịt sương mù phun nước đều lên bề mặt yến sào. Sau đó cho vào hộp, đậy nắp kín (sao cho hơi ẩm không thoát được ra ngoài). Qua một thời gian ngắn nước sẽ ngấm sâu vào tổ yến và khiến cho khối lượng tăng lên.

Tổ yến dạng này thường có độ dẻo cao. Cho dù bạn dùng sức để bóp thì chúng vẫn giữ nguyên được hình dạng ban đầu. Ngoài ra vì tiếp xúc với nước trong một thời gian dài nên sản phẩm thường có mùi tanh nồng, khó chịu. Đặc biệt rất dễ phát sinh hiện tượng nấm mốc.

So sánh: Tổ yến thật có hàm lượng nước thấp. Sờ vào có cảm giác khô, giòn, dễ dàng gãy đôi khi bị tác dụng một lực bóp mạnh. Và chúng thường có mùi tanh nhẹ dễ chịu đặc trưng.

Dựa vào đặc điểm dễ vỡ của tổ yến, một số nhà cung cấp khi bị phát hiện tăng trọng bằng ủ ẩm thường đưa ra lý do để phục vụ cho quá trình vận chuyển. Trên thực tế vẫn còn một số ít nhà cung cấp sử dụng phương pháp này nhưng nó chỉ được áp dụng khi vận chuyển từ nhà yến, đảo yến về kho bảo quản. Còn sản phẩm bán ra vẫn phải đảm bảo được độ khô, giòn và mùi vị của tổ yến ban đầu.

tổ yến tăng trọng bằng độ ẩm


Tăng Trọng Bằng Tinh Đường

Tạo dung dịch nước đường với hàm lượng đường cao. Sau đó phun đều lên bề mặt tổ yến và sấy khô. Khối lượng tăng lên sẽ phụ thuộc vào việc người làm giả sử dụng nhiều hay ít dung dịch đường.

Hình dạng bên ngoài của tổ yến dạng này thường rất trắng đẹp và bóng bẩy. Chúng vẫn có được độ khô, giòn như tổ yến thật. Nhưng khi nếm bằng lưỡi sẽ có vị ngọt. Ngoài ra việc phủ một lớp tinh đường dày bên ngoài sẽ khiến cho sản phẩm mất đi mùi tanh nhẹ đặc trưng.

Khi bị phát hiện, bạn thường sẽ nhận được những giải thích đại loại như để tạo liên kết, tăng độ bền cho tổ yến hoặc thuận tiện hơn cho khách hàng trong quá trình chế biến vì đã cho sẵn đường. Tuy nhiên những giải pháp này là dư thừa. Chúng không mang lại bất kỳ một lợi ích nào.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý không được chưng (nấu) yến sào cùng đường phèn vì chúng sẽ làm giảm đi tác dụng quý giá của tổ yến. Hãy chỉ thực hiện thêm gia vị sau khi hoàn thành quá trình chưng nấu.

So sánh: Tổ yến thô được tinh chế đúng cách tuy các sợi yến sẽ trở nên mịn và bóng hơn nhưng vẫn giữ được màu trắng đục, hơi ngả vàng của yến tự nhiên. Yến khi nếm thử thường sẽ không có vị.

Lưu ý: Màu trắng của bạch yến sẽ phụ thuộc vào độ già. Những tổ yến non ban đầu thường sẽ có màu trắng gần như tinh khiết. Chúng thường rất mỏng và nhẹ. Sau một thời gian thì màu sẽ đục dần và hơi ngả vàng. Tuy nhiên ngày nay vì để duy trì số lượng loài yến, hầu như tổ yến chỉ được khai thác khi đã đủ độ già (tức là lúc chim non đã lớn và rời tổ). Do đó, Yentunhien.vn mặc định cho màu sắc nhận biết của tổ yến thật là trắng đục và hơi ngả vàng.


Tăng Trọng Bằng Lòng Trắng Trứng

Sử dụng lòng trắng trứng quét đều lên bề mặt tổ yến và sấy khô. Yến bị tăng trọng bằng cách này sẽ có mùi tanh nồng khó chịu của lòng trắng trứng. Chỉ cần bạn để ý là có thể nhận ra.

So sánh: Mùi tanh nhẹ đặc trưng của tổ yến thật sẽ không khiến bạn phải khó chịu khi hít phải. Nó khác hoàn toàn với mùi tanh nồng của lòng trắng trứng, rất gay mũi và sẽ có cảm giác hôi thối nếu ngâm trong nước một khoảng thời gian dài.


Tăng Trọng Bằng Tinh Bột

Tổ yến thô được ngâm trong nước cho đến khi sợi yến tơi ra thì tiến hành làm sạch lông cùng tạp chất. Sau đó chúng sẽ được tẩy trắng bằng các hóa chất để có màu sắc đồng nhất với tinh bột. Cuối cùng là công đoạn dệt lại tổ yến. Các sợi yến được nhúng vào dung dịch tinh bột (tinh bột trộn nước), dùng khuôn dệt lại và sấy khô.

Vì các sợi yến đã được bọc kín bằng tinh bột nên tổ yến dạng này thường có màu trắng tinh và mất đi mùi tanh đặc trưng. Bạn có thể dựa vào hai đặc điểm này để nhận biết tuy nhiên sự khác biệt thường không quá lớn nên mức độ chính xác sẽ không cao.

Khác với tổ yến thật, tổ yến dạng này khi ngâm nước sẽ khiến nước ngâm bị đục đi do tinh bột tan ra. Đặc biệt khi ở trong môi trường nhiệt độ cao, nước ngâm sẽ có hiện tượng đặc quánh lại. Để chắc chắn, bạn có thể cho thêm một ít dung dịch iot vào nước ngâm. Nếu có tinh bột thì dung dịch sẽ chuyển sang màu xanh.

So sánh: Tổ yến thật thường sẽ có màu trắng đục và hơi ngả vàng, có mùi tanh nhẹ đặc trưng. Khi ngâm trong nước sẽ không phai mau kể cả là yến huyết và hồng yến. Nước ngâm luôn giữ được độ trong vốn có. Sản phẩm sau khi ngâm khoảng từ 1 – 2 tiếng (tùy thuộc vào từng loại yến) sẽ nở ra nhưng sợi yến vẫn dai và mềm.

Tuy rằng vẫn có sự khác biệt giữa tổ yến thật và tổ yến tăng trọng bằng tinh bột về màu sắc nhưng đó chỉ là khi bạn chọn mua tổ yến già. Ngược lại nếu là các tổ yến non thì bạn sẽ cần rất nhiều kinh nghiệm để có thể phân biệt dựa vào yếu tố này. Còn đối với yếu tố “mùi”, thường chỉ có những khách hàng có khả năng bẩm sinh về khứu giác thì mới chắc chắn nhận biết chính xác được 100%.


Tăng Trọng Bằng Các Nguyên Liệu Khác

Các nguyên liệu thường được sử dụng ở đây là: nấm tuyết, mủ trôm, rau câu, da heo hoặc tổ yến vụn lâu ngày, tổ yến ẩm mốc. Người làm giả sẽ lựa chọn một trong những nguyên liệu này để thực hiện tăng trọng. Đầu tiên tẩy trắng nguyên liệu bằng các dung dịch thuốc tẩy như javen, oxi già. Sau khi xay nhuyễn, trộn đều cùng một ít nước thì sẽ dùng cọ quét nhẹ lên bề mặt tổ yến và sấy khô.

làm giả tổ yến bằng da heo, nấm tuyết

Cách tăng trọng này thường có sự tham gia của hóa chất tẩy trắng nên nếu bạn sử dụng thường xuyên sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bạn cần phải kiểm tra kĩ trong quá trình sơ chế và chưng (nấu).

Loại trừ các trường hợp không vệ sinh tổ yến trước khi ngâm nước hoặc ngâm nước quá lâu khiến sợi yến bị nhão, thì những hiện tượng như: nước ngâm bị vẫn đục, nước ngâm có tạp chất li ti hoặc sợi yến sau khi chưng (nấu) bị đứt gãy, không có hình dạng sợi, nước chưng có cảm giác sệt sệt,… thường sẽ có nguy cơ là tổ yến tăng trọng rất cao. Bạn hãy kiểm tra cẩn thận nếu găp phải

So sánh: Khi ngâm trong nước tổ yến thật sẽ sủi bọt nhẹ. Sợi yến có khả năng hấp thu nước mạnh, khi nở sợi sẽ to, mềm nhưng không bị nát, đứt đoạn. Tổ yến thật sẽ không bị phai mau, kể cả yến huyết và hồng yến. Nước ngâm luôn giữ được độ trong vốn có.

Đặc biệt, sợi yến vẫn giữ được độ mềm, dẻo của mình trong điều kiện nhiệt độ cao. Sau khi chưng (nấu) sợi yến sẽ trong suốt giống như thạch. Nước chưng trong và không có cặn đục.

TỔ YẾN GIẢ 100%

Nguyên Lý Làm Giả

Sản phẩm tổ yến được làm giả hoàn toàn 100% bằng các nguyên liệu dễ tìm kiếm trên thị trường như tinh bột, rong biển, sợi Agar, sụn cước cá, mực khô, gelatin làm từ bì lợn hoặc keo Agenat trộn lẫn với bột sắn (tinh bột mì).

tổ yến giả bằng rong biển, sợi agar

Hướng Dẫn Phân Biệt

Phân biệt bằng các đặc điểm bên ngoài: Ngoài những trường hợp được làm giả bằng rong biển, sụn cước cá và mực khô thì bạn sẽ rất khó để nhận biết được tổ yến giả thông qua đặc điểm bên ngoài. Chúng được làm giả rất tinh vi, hoàn toàn giống như yến thật kể cả về kết cấu và cách sắp xếp của sợi yến.

Đối với những trường hợp có thể phân biệt thì bạn hãy nhận biết theo những đặc điểm dưới đây:

  • Những tổ yến được làm giả bằng rong biển có vị mặn đặc trưng và thường khô mềm chứ không phải khô giòn và dễ bẻ vỡ như tổ yến thật.
  • Những tổ yến được làm giả bằng sụn cước cá, mực khô sẽ có vị tanh nồng của cá mực khi ở trạng thái khô (khi ngâm nước mùi tanh sẽ mất đi). Trong trường hợp đã được làm trắng bằng chất tẩy thì mùi tanh sẽ khó nhận biết hơn tuy nhiên bạn vẫn có thể nhận biết thông qua mùi của chất tẩy.

Phân biệt trong quá trình sơ chế và chế biến: Bạn phải nhớ rõ những đặc điểm đặc trưng của tổ yến thật để so sánh và phát hiện những dấu hiệu lạ. Để từ đó bạn có thể nhận định được chúng là thật hay giả.

Dưới đây là những đặc điểm thường thấy của tổ yến thật khi sơ chế và chế biến. Bạn hãy lưu ý thật kĩ để nhận biết.


Tổ yến khi ngâm nước sẽ chỉ tơi ra chứ không bị hòa tan. Sợi yến luôn giữ được độ dai, mịn vốn có của mình. Đặc biệt nước ngâm sẽ không bị vẫn đục hoặc nhiễm màu cho dù là đối với các sản phẩm yến huyết và hồng yến.

Nếu sợi yến bị tan ra chỉ sau vài phút ngâm hoặc nước ngâm có dấu hiệu vẫn đục, lẫn tạp chất li ti thì trường hợp bị giả bằng tinh bột, bột sắn, sụn cước cá và mực khô là rất cao.


Thời gian ngâm nước của tổ yến nằm trong khoảng từ 1 – 2 giờ. Thời gian chưng khoảng 20 – 30 phút. Khi ngâm hoặc chưng quá lâu sẽ có hiện tượng sợi yến bị nhão ra và dính vào nhau. Lưu ý ở đây là dính chứ không phải hòa tan.

Nếu thời gian bạn phải thực hiện lâu hơn so với ở trên thì có khả năng sản phẩm bị giả bởi gelatin làm từ bì lợn.


Độ nở của yến khi được ngâm nước thường là từ 4 – 6 lần.

Trong trường hợp yến không nở hoặc nở quá nhiều thì bạn cần lưu ý.


Sợi yến khi được chưng nấu sẽ chuyển từ màu trắng tinh sang màu trắng trong và vẫn giữ được độ dai, mịn. Nước chưng thường trong và có mùi thơm nhẹ nhàng.

Nếu sợi yến sau khi chưng trở nên thô, cứng thì thường là tổ yến giả bằng gelatin làm từ bì heo. Còn nếu bị tan ra thì bạn có thể nghĩ ngay đến sợi agar.


Yến chưng khi để nguội và được bảo quản sẽ không thay đổi về màu sắc, mùi vị và hình dạng.

Điều này thì các tổ yến giả từ sợi agar sẽ không làm được. Chúng thường bị tan ra và đục dần.


Khi chưng nấu, bạn chỉ được cho đường phèn vào sau khi tổ yến đã chín (có bọt sôi bắt đầu xuất hiện) để đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Nếu được các nhà cung cấp tư vấn rằng nên bỏ chung đường phèn vào cùng yến khi bắt đầu chưng thì bạn nên nghi ngờ và xác định kĩ lại vì thường đường sẽ giúp các sợi yến giả bằng tinh bột, bột sắn không bị tan ra và có độ nở ít lại.

ĐÁNH TRÁO YẾN ĐẢO BẰNG YẾN NHÀ

Cho đến nay đã nhiều minh chứng khoa học khẳng định công dụng của yến đảo và yến nhà là như nhau. Thậm chí trong nhiều trường hợp yến nhà còn có chất lượng tốt hơn vì người gọi yến hoàn toàn có thể chủ động quyết định được môi trường sống & thời điểm khai thác tổ yến. Từ đó giảm thiểu được các hiện tượng nhiễm bẩn hoặc bị ẩm mốc.

Tuy nhiên vì không tiếp cận được thông tin nên nhiều khách hàng vẫn cho rằng yến đảo tốt hơn yến nhà. Từ đó dẫn đến nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm này vẫn luôn giữ ở mức cao. Cộng thêm những rủi ro trong quá trình khai thác đã khiến cho mức giá của yến đảo trở nên mắc hơn nhiều so với yến nhà.

Hiểu được điều này nên một số nhà kinh doanh đã thực hiện đánh tráo yến đảo bằng yến nhà để bán cho khách hàng với một mức giá trên trời. Tuy cho dù khách hàng có mua được đúng yến đảo thật đi chăng nữa thì họ vẫn phải bỏ ra một chi phí cao hơn cho một sản phẩm có chất lượng tương tự như yến nhà. Nhưng ít nhất đó là niềm tin của họ vào sản phẩm. Và bản thân người kinh doanh không được phép lừa dối trên niềm tin này.

đánh tráo yến đảo bằng yến nhà

Trường hợp đánh tráo yến đảo bằng yến nhà thường xảy ra nhiều hơn khi khách hàng chọn mua sản phẩm ở những đơn vị không có thương hiệu, không có lịch sử hoạt động. Vì vậy nếu bạn vẫn tin tưởng và thật sự muốn mua yến đảo thì nên lựa chọn nhà cung cấp kĩ càng vì trên thực tế chỉ có những chuyên gia hoặc người hoạt động lâu năm trong ngành mới dám chắc rằng mình phân biệt được chính xác đâu là yến đảo và đâu là yến nhà. Chúng gần như tương tự nhau.

Ở trên là những tất cả những cập nhật mới nhất về hiện tượng tổ yến giả trên thị trường hiện nay. Yentunhien.vn hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Chúc bạn chọn mua được những sản phẩm tổ yến thật, 100% tự nhiên.

Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn sản phẩm vui lòng liên hệ về Hotline: 0908 408 086 của Yentunhien.vn hoặc đăng ký tư vấn tại phần Liên hệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *