Yến Sào Là Gì? Tại Sao Gọi Là Yến Sào?

yến sào là gì

Những kiến thức nền tảng cần biết khi quyết định dùng yến sào (tổ yến). Định nghĩa yến sào là gì, tại sao gọi là yến sào cùng những thông tin hữu ích về cách khai thác, công dụng, phân loại và cách sử dụng yến sào hiệu quả.

Theo nhiều tài liệu lịch sử, yến sào được phát hiện và sử dụng đầu tiên bởi người Trung Quốc vào thời phong kiến. Lúc ấy chúng thường chỉ được dùng cho tầng lớp vua chúa, quý tộc. Nhiều vị vua nổi tiếng (đặc biệt là Tần Thủy Hoàng) tin rằng yến sào là phương thuốc thần kỳ giúp cải lão hoàn đồng.

Trong nền văn hóa ẩm thực cung đình Việt Nam, yến sào cùng 7 nguyên liệu quý giá khác là “nem công, chả phượng, da tây ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi” được mệnh danh là Bát Trân, vô cùng quý giá. Đây là những món ăn mà ngay cả tầng lớp quý tộc phong kiến cũng phải ao ước được nếm thử một lần.

Tuy ngày nay yến sào đã được khai thác một cách rộng rãi nhưng giá trị của nó thì không hè kém đi. Chúng luôn xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng trên thế giới. Ở Hong Kong để có được một bát yến sào bạn phải chi trả ít nhất khoảng 60 USD. Vì vậy không hề quá khi ví yến sào như “vàng trắng” của giới ẩm thực.

Trong bài tư vấn này, Yến Ngọc sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản về định nghĩa, nguồn gốc hình thành, cách khai thác, phân loại cũng như công dụng của nguồn nguyên liệu này. Hy vọng chúng sẽ là kim chỉ nam tốt nhất cho hành trình tìm hiểu sản phẩm yến sào của bạn.


Yến Sào Là Gì? Tại Sao Gọi Là Yến Sào?

Trong tiếng Hán, từ “sào” có nghĩa gốc là “ổ hoặc tổ”. Nó thường được sử dụng để biểu thị hình ảnh tổ chim. Như vậy có thể hiểu đơn giản “yến sào” là tổ của loài chim yến, được làm bằng nước bọt và thường có màu trắng ngà. Chúng được tạo nên bởi nhiều sợi tơ mỏng, liên kết chặt chẽ với nhau, có hình dạng giống như một cái bát, thân dày, chân cứng và được dính chắc vào vách đá (tường hoặc xà nhà).

tại sao gọi là yến sào

Yến sào chỉ xuất hiện ở một vài quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo nhiều kết quả thống kê, hiện nay có lên đến hơn 84 loài chim yến khác nhau. Tuy nhiên chỉ một số ít trong số chúng là làm tổ bằng nước bọt (thay vì làm bằng lông, cỏ hay rơm rạ như phần lớn các loài chim khác).

Điển hình khai thác được ở Việt Nam là Yến hàngYến sào đen. Trong đó thường được biết đến với cái tên “yến đảo” trên thị trường là tổ của loài yến hàng. Ngày nay vì mức độ rủi ro cao trong quá trình khai thác mà yến đảo ngày càng trở nên khan hiếm và được thay thế dần bởi “yến nhà nuôi”.


Công Dụng Của Yến Sào

công dụng của yến sào

Một số kết quả nghiên cứu tại Việt Nam và trên thế giới cho thấy yến sào có hàm lượng protein rất cao (có khoảng 18 acid amin trong thành phần cấu tạo), trong số đó có nhiều acid amin là chất dinh dưỡng thiết yếu bảo vệ sức khỏe mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Ngoài ra còn có một số khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, kali, phốt phô & magie. Những hợp chất này mang đến cho yến sào những công dụng tuyệt vời đối với cơ thể con người từ trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người bệnh cho đến công dụng làm đẹp.

Những công dụng kể trên của tổ yến không những được minh chứng bởi chiều dài lịch sử mà còn được nghiên cứu xác nhận bởi nhiều tổ chức khoa học và các y bác sĩ hàng đầu tại Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn qua bài tư vấn công dụng của yến sào.


Cách Khai Thác Yến Sào

Mùa sinh sản của loài yến thường nằm trong khoảng từ cuối tháng 3 cho đến giữa tháng 5. Hoạt động khai thác yến sào cũng sẽ được quyết định trong khoảng thời gian này.

Tùy vào người khai thác mà tổ yến có thể thu hoạch vào 01 trong 03 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Yến vừa làm tổ xong, chưa kịp đẻ trứng. Yến sào thu được lúc này thường sẽ nhỏ và mỏng nhất vì quá trình xây tổ của chim yến vẫn được tiếp tục sau khi đẻ trứng. Chim yến sẽ làm lại tổ mới khi phát hiện tổ bị mất.
  • Giai đoạn 2: Chim yến đã đẻ trứng nhưng trứng chưa kịp nở. Tổ yến thu hoạch lúc này lớn hơn và ít tạp chất. Tuy khai thác vào giai đoạn này mang đến nhiều lợi ích nhưng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp ảnh hưởng đến số lượng loài yến.
  • Giai đoạn 3: Khi chim non đã rời tổ. Lúc này tổ yến có khối lượng và kích thước lớn nhất nhưng cũng lần nhiều tạp chất nhất (phân và lông của chim non).

Việc lựa chọn khoảng thời gian khai thác không chỉ ảnh hưởng đến năng suất mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh tồn của loài yến. Trong đó phương án khai thác vào giai đoạn thứ 3 là lựa chọn tốt nhất. Lúc này chim non đã đủ khả năng để tự kiếm mồi và tiếp tục duy trì nòi giống. Yến sào thu hoạch tuy có lẫn nhiều tạp chất nhưng khối lượng thu hoạch được cũng là nhiều nhất. Đặc biệt tổ yến càng già thì lượng vi chất có trong tổ yến càng nhiều.


Phân Loại Yến Sào

cách phân loại yến sào

Ngày nay có rất nhiều cách để phân loại sản phẩm yến sào. Bạn có thể dựa vào màu sắc, hình dạng – kích thước tổ, mức độ tạp chất và thậm chí là cả chất liệu bao bì. Và đương nhiên mỗi loại yến sào sẽ có công dụng và mức giá bán khác nhau. Tham khảo chi tiết tại bài tư vấn các loại yến sào hiện nay trên thị trường.


Cách Sử Dụng Yến Sào Hiệu Quả

Bạn cũng đã biết trong thành phần cấu tạo của tổ yến có lên đến khoảng 18 loại acid amin cùng nhiều khoáng chất khác. Và đây cũng là lý do khiến tổ yến trở thành nguyên liệu quý giá đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên không phải vì vậy mà cứ sử dụng là có hiệu quả.

cách sử dụng yến sào hiệu quả

Cơ thể con người không thể một lần hấp thụ được toàn bộ dinh dưỡng có trong 100 gram, 50 gram hay thậm chí là 20 gram tổ yến. Chúng ta cần thời gian để thích ứng và hấp thụ hoàn toàn. Do đó, một lần ăn bao nhiêu tổ yến và ăn trong bao lâu sẽ quyết định đến hiệu quả đạt được. Tùy vào từng đối tượng mà chúng ta sẽ có những đáp án khác nhau.

Tham khảo chi tiết tại bài tư vấn hướng dẫn ăn yến sào đúng cách.


Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài tư vấn “Yến sào là gì? Tại sao gọi là yến sào?” sẽ hữu ích dành cho bạn. Rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn trong thời gian tới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *