Hướng Dẫn Cách Làm Sạch Lông Tổ Yến

Cách làm sạch lông tổ yến

Tổng hợp 02 cách làm tổ yến đang được ưa chuộng sử dụng bởi khách hàng tại Yentunhien.vn cùng các phân tích, so sánh ưu nhược điểm và những lưu ý trong quá trình thực hiện.

Sự thịnh hành của yến sào ngày nay đã giúp người dùng dễ dàng hơn rất nhiều trong việc tìm hiểu thông tin về nguồn nguyên liệu quý giá này. Nếu ngày xưa chỉ đơn giản là các kinh nghiệm truyền miệng thì ngày nay chúng đã được biên soạn và lan truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng như sách, báo, website, mạng xã hội.

Do đó sẽ không quá khó để bạn có thể tìm được những hướng dẫn về cách sơ chế, làm sạch lông tổ yến hiệu quả. Tuy nhiên để tránh trường hợp khách hàng bị nhiễu vì có quá nhiều nguồn thông tin khác nhau, Yentunhien.vn đã thực hiện tổng hợp 02 cách làm hiệu quả nhất ở bài viết dưới đây. Hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn!

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng Yến sào hiệu quả

NỘI DUNG BÀI VIẾT

CÁCH 1 –   SƠ CHẾ, LÀM SẠCH LÔNG TỔ YẾN BẰNG PHƯƠNG PHÁP NGÂM NƯỚC

Đây là phương pháp đang được sử dụng phổ biến bởi người tiêu dùng hiện nay. Nó không quá phức tạp. Bạn chỉ cần kiên trì thực hiện nhiều lần thì thời gian sơ chế sẽ ngày càng được rút ngắn.

Dưới đây là quy trình thực hiện:

Chuẩn Bị

  • Tổ yến thô
  • 1 Nhíp chuyên dụng
  • 1 Rây hoặc Rổ lưới có lỗ nhỏ
  • 1 Muỗng (thìa)
  • 1 Thau nước

(*) Làm sạch các vật dụng trước khi chế biến

Các Bước Thực Hiện


Bước 1 – Làm mềm tổ yến

Ngâm tổ yến trong nước khoảng từ 1 – 2 giờ cho đến khi sợi yến tơi ra. Thời gian ngâm nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào độ dày mỏng và độ già của yến.

ngâm tổ yến còn lông trong nước

Lưu ý:

  • Độ dày mỏng của tổ yến thường không đều (dày và cứng nhất là 2 bên chân yến) nên khi ngâm sẽ có hiện tượng chỗ mềm trước chỗ mềm sau. Do đó, bạn nên kiểm tra thường xuyên và thực hiện sơ chế ngay những phần đã mềm và tơi ra. Tránh để yến bị nhão vì sẽ giảm độ ngon của món ăn.
  • Yến huyết và hồng yến thường có thời gian ngâm lâu hơn so với Bạch yến.
  • Không được sử dụng nước nóng hoặc bất kì một một chất tẩy rửa nào khác, kể cả là rượu và dầu ăn như một số truyền miệng.

Bước 2 – Làm sạch (nhặt) lông có kích thước lớn

Sau khi tổ yến đã tơi ra, bạn rửa lại một lần bằng nước sạch và vớt ra dĩa có màu trắng để thuận tiện hơn cho việc phát hiện lông yến. Dùng nhíp chuyên dụng nhặt các lông có kích thước lớn, dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

nhặt lông ra khỏi tổ yến


Bước 3 – Làm sạch (nhặt) lông tơ

Vì lông tơ thường rất nhỏ và khó quan sát nên việc có nhặt sạch được chúng hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm, khả năng tập trung và độ tỉ mỉ của bạn. Bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian trong những lần đầu sơ chế. Nhưng khi đã có kinh nghiệm và quen tay quen mắt thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

nhặt sạch lông tơ ra khỏi tổ yến

Sau khi đã hoàn thành bước 2, bạn tiếp tục thực hiện:

  • Rửa lại bằng nước sạch, sau đó tách tổ yến ra thành từng sợi rồi cho vào rây hoặc rổ lưới. Đặt rây vào thau nước sạch, dùng muỗng khuấy nhẹ, rồi nhấc rây lên xuống và lắc mạnh để lông tơ đi theo nước ra ngoài. Thay nước và làm lại vài lần cho đến khi sạch lông.
  • Đối với những lông tơ cứng đầu (bám dính chặt), bạn có thể sử dụng vòi nước xịt mạnh vào yến để xử lý.
  • Sau khi yến đã sạch bạn bỏ ra lại dĩa trắng. Quan sát kĩ lần cuối và loại bỏ một số ít lông hoặc tạp chất còn dính lại. Lúc này bạn đã có thể bắt đầu chế biến những món ăn mình thích rồi đấy.

Lưu ý:

  • Bạn nên thực hiện sơ chế yến vào ban ngày hoặc trong điều kiện có nhiều ánh sáng. Khi thực hiện gắp bỏ lông bằng nhíp chuyên dụng, bạn có thể tách lông ra khỏi nhíp bằng cách nhúng vào nước sạch (lông thường sẽ dính vào nhíp sau khi được gắp ra khỏi tổ yến).
  • Trong quá trình sơ chế sẽ có một số sợi yến rơi ra khỏi rây vào thau nước. Bạn có thể kiểm tra để tránh lãng phí.

Bước 4 – Bảo quản

Trong trường hợp yến đã sơ chế còn dư (không chế biến hết), bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ thấp trong khoảng 1 tuần. Đựng yến đã ráo nước bằng hộp hoặc các vật dụng có nắp đậy, sau đó cất giữ trong ngăn mát của tủ lạnh.


Một Số Ưu Điểm & Nhược Điểm

Ưu điểm: Loại bỏ hầu hết được các tạp chất và lông yến. Thời gian thực hiện ngắn hơn so với cách 2.

Nhược điểm: Hàm lượng dinh dưỡng có trong tổ yến thường sẽ bị hao hụt khi ngâm trong nước. Dù mức độ hao hụt không lớn nhưng đây vẫn là nhược điểm khó khắc phục của phương pháp này.

Ngoài ra như đã nói ở bước 1, vì độ dày mỏng của tổ yến không đều nên bạn sẽ phải tốn nhiều công sức để thường xuyên kiểm tra và thực hiện sơ chế kịp thời.

CÁCH 2 – SƠ CHẾ, LÀM SẠCH LÔNG TỔ YẾN BẰNG PHƯƠNG PHÁP Ủ ẨM

Phương pháp này giúp bạn khắc phục được những nhược điểm về vấn đề dinh dưỡng cũng như độ mềm nở không đều được nhắc đến ở trên. Tuy nhiên bản thân nó cũng có một số nhược điểm nhất định. Vì vậy sẽ rất khó để nói được đâu là phương pháp tốt hơn. Bạn hãy tự trải nghiệm và lựa chọn phương pháp sơ chế phù hợp cho mình.

Dưới đây là quy trình thực hiện:

Chuẩn bị

  • Tổ yến thô
  • 1 Bàn chải đánh răng
  • 1 Khăn cotton
  • 1 Hộp có nắp đậy. Có thể sử dụng màng bọc thực phẩm thay thế cho nắp đậy.
  • 1Nhíp chuyên dụng
  • 1 Rây hoặc Rổ lưới có lỗ nhỏ
  • 1 Tô nước

(*) Làm sạch các vật dụng trước khi chế biến

Các Bước Thực Hiện


Bước 1 – Làm sạch bề mặt tổ yển

Làm ướt tổ yến bằng nước sạch. Sử dụng bàn chải đáng răng loại bỏ các cặn bẩn hoặc lông dính trên bề mặt tổ yến. Động tác chà bàn chải nên thực hiện một cách nhẹ nhàng. Tránh trường hợp vì cố loại bỏ những tạp chất cứng đầu mà chà hư các sợi yến.

làm sạch bề mặt yến bằng bàn chải

Lưu ý: Bạn nên lựa chọn các loại bàn chải đánh răng có lông mềm. Tốt nhất là mua mới.


Bước 2 – Tạo môi trường ủ ẩm

Bọc tổ yến (đã được làm sạch bề mặt ở bước 1) bằng khăn cotton ướt và cho vào hộp, đậy kín nắp. Bạn nên làm ướt khăn bằng nước sạch, vắt ráo nước trước khi sử dụng.

bọc tổ yến bằng khăn ấm

Cho hộp đựng yến vào ngăn mát tủ lạnh, ủ ẩm trong khoảng 2 – 24 giờ. Thời gian dài ngắn sẽ tùy thuộc vào từng loại tổ yến. Cách đơn giản nhất là bạn làm từ tối hôm trước và ủ ẩm trong tủ lạnh cho đến sáng hôm sau.

đậy tổ yến vào hộp kín

Bạn thể tham khảo thời gian ủ ẩm trung bình dưới đây:

  • Bạch yến: khoảng 2 – 6 giờ
  • Yến huyến, hồng yến: khoảng 10 giờ

Bước 3 – Làm sạch (nhặt) lông yến

Sau thời gian ủ ẩm, bạn lấy tổ yến ra khỏi hộp và bắt đầu tiến hành làm sạch (nhặt) lông. Tổ yến lúc này đã trở nên mềm hơn nhưng vẫn giữ được độ khô nhất định. Bạn sẽ dễ dàng thực hiện sơ chế mà không sợ phá hỏng các sợi yến.

nhặt sạch lông yến đã ủ ẩm

Cách thực hiện như sau:

  • Tách rời từng sợi yến. Sử dụng nhíp chuyên dụng nhặt các lông lớn ra khỏi tổ yến.
  • Sau khi hoàn thành, nếu vẫn còn những sợi lông tơ chưa được làm sạch thì bạn có thể cho tổ yến vào rây và nhúng vào tô nước sạch để có thể thực hiện loại bỏ hoàn toàn các sợi lông tơ còn lại.
  • Sản phẩm cuối cùng là tổ yến đã được làm sạch. Bạn có thể bắt đầu chế biến những món ăn mà mình yêu thích.

Lưu ý: Trong quá trình sơ chế sẽ có một số sợi yến rơi ra khỏi rây vào thau nước. Bạn có thể kiểm tra để tránh lãng phí. Quá trình sơ chế nên được thực hiện vào ban ngày hoặc trong điều kiền nhiều sáng.


Bước 4 – Bảo quản

Trong trường hợp yến đã sơ chế còn dư (không chế biến hết), bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ thấp trong khoảng 1 tuần. Đựng yến đã ráo nước bằng hộp hoặc các vật dụng có nắp đậy, sau đó cất giữ  trong ngăn mát của tủ lạnh.


Một Số Ưu Điểm & Nhược Điểm

Ưu điểm: Khắc phục được những nhược điểm của phương pháp ngâm nước:

  • Tổ yến không ngâm lâu trong nước nên không phát sinh trường hợp bị nhão và khiến món ăn mất ngon. Sợi yến sau khi sơ chế sẽ vẫn giữ nguyên được độ to, dày ban đầu.
  • Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong tổ yến hầu như không bị hao hụt.

Nhược điểm: Bạn sẽ khó làm sạch hoàn toàn lông yến hơn so với phương pháp ngâm nước. Thời gian thực hiện dài, trong đó đa phần là thời gian ủ ẩm.

Ở trên là toàn bộ hướng dẫn cách làm tổ yến của Yentunhien.vn. Mọi thắc mắc trong quá trình tìm hiểu, bạn có thể liên hệ đến Hotline: 0908 408 086 hay đăng ký tư vấn thông qua Messenger hoặc phần Liên Hệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *